BAO PHỦ BẢO HIỂM Y TẾ TOÀN DÂN

Ngày 16/10/2023 00:00:00

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BAO PHỦ BHYT TOÀN DÂN

Kính gửi! Các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn toàn xã.

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ tuổi với người cao tuổi, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, góp phần đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.

Trong những năm qua, trên địa bàn xã Ninh Khang mức độ người dân tham gia BHYT theo hộ gia đình đã có nhiều chuyển biến. Tuy nhiên qua thống kê, rà soát đến thời điểm hiện tại (tháng 8/2023) toàn xã mới chỉ đạt 91% số người dân tham gia BHYT, (còn lại 1.521 người chưa tham gia BHYT), trong đó có nhiều nguyên nhân như: chưa làm tốt công tác tuyên truyền vận động, một phần do điều kiện của một số hộ còn khó khăn…. Mặt khác, một số người dân chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích thiết thực khi tham gia BHYT đối với việc khám - chữa bệnh, do vậy đến thời điểm hiện tại số người tham gia BHYT trong toàn xã vẫn còn thấp nhất so với mặt bằng trung trong toàn huyện (toàn huyện trung bình đạt 95%).

Để thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội trên địa bàn toàn xã, hoàn thành mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân, phấn đấu mỗi người dân trên địa bàn xã Ninh Khang có thẻ BHYT cho chính mình phòng khi ốm đau, bệnh tật. Hiện nay UBND xã đang phối hợp với Hội LHPN xã triển khai việc rà soát, tuyên truyền, phổ biến đến tất cả người dân chưa tham gia BHYT trên địa bàn các thôn để cùng tiếp cận và mua thẻ BHYT.

Tham gia BHYT theo hộ gia đình là nhằm bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho tất cả các thành viên trong hộ gia đình, phù hợp với mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn dân mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới. Việc vận động nhân dân tham gia BHYT theo hộ gia đình là giải pháp khả thi để người dân được hưởng lợi từ chính sách BHYT, nhất là trong điều kiện hiện nay, tình hình dịch bệnh, ô nhiễm diễn biến hết sức phức tạp, mức độ bệnh tật, rủi ro dễ gặp phải trong cuộc sống hằng ngày.

Sức khỏe là quan trọng nhất, không ai có thể biết trước nay bệnh, mai đau. Có những người chưa tham gia BHYT, khi bị bệnh trở thành gánh nặng đối

với gia đình bởi chi phí y tế quá lớn mà không có BHYT chi trả, nếu tính về kinh tế, khi không may ốm đau phải nằm viện điều trị thì chỉ 2 hoặc 3 ngày nằm viện sẽ bằng với chi phí mua thẻ BHYT một năm. Nhất là những gia đình thu nhập chủ yếu bằng trồng trọt và chăn nuôi nên việc tham gia BHYT theo hộ gia đình là tự trang bị phao cứu sinh cho chính bản thân và gia đình, vì Quỹ BHYT đã chi trả phần lớn kinh phí trong quá trình điều trị cho những người bệnh có thẻ BHYT. Tham gia BHYT theo hộ gia đình là giảm gánh nặng tài chính cho người đóng BHYT.

Thực tế cho thấy khi tham gia BHYT tự nguyện, người dân chỉ mua thẻ BHYT cho những người có bệnh tật hoặc có nguy cơ mắc bệnh cao, những người bình thường trong gia đình thì không có thẻ BHYT, thậm chí khi người bệnh nhập viện thì người nhà mới đi mua thẻ BHYT hoặc có nhiều người đã tham gia BHYT rồi nhưng không kiểm tra thời gian ghi trên thẻ, khi ốm đau đi viện mới dùng đến thì đã quá hạn sử dụng và mất thời gian mua lại, mất thời gian tham gia liên tục 5 năm, mất nhiều quyền lợi được hưởng từ BHYT, ảnh hưởng đến kinh tế gia đình.

Việc tham gia BHYT theo hộ gia đình là cần thiết và đúng đắn. Do vậy, hiện nay cơ quan BHXH đang tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm thiểu những thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia BHYT, tăng cường các hình thức đại lý như thông qua hệ thống Điểm Bưu điện xã, các đại lý ở xã (cụ thể là Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ xã, Chi hội trưởng các chi hội phụ nữ ở các thôn, công chức phụ trách Chính sách - xã hội) để người dân có thể tham gia BHYT bất cứ lúc nào một cách thuận lợi nhất.

* Từ ngày 01/7/2023, Đối với hộ gia đình mua bảo hiểm y tế tự nguyện được quy định giảm dần mức đóng đối với các thành viên, cụ thể như sau:

- Người thứ nhất mức đóng là 100% = 81.000đ/người/tháng = 972.000đ/người/năm.

- Người thứ hai mức đóng bằng 70% của người thứ nhất = 56.700đ/người/tháng = 680.400đ/người/năm.

- Người thứ ba mức đóng bằng 60% của người thứ nhất = 48.600đ/người/tháng = 583.200đ/người/năm.

- Người thứ tư mức đóng bằng 50% của người thứ nhất = 40.500đ/người/tháng = 486.000đ/người/năm.

- Từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 40% của người thứ nhất = 32.400đ/người/tháng = 388.800 đ/người/năm.

(Tùy vào điều kiện của các hộ khi tham gia BHYT tự nguyện có thể lựa chọn các hình thức tham gia: 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng)

Nhằm mục đích để mọi người dân chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình, thực hiện tốt tiêu chí về y tế, bao phủ BHYT toàn dân, UBND xã đề nghị MTTQ, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, các thôn, các khu dân cư trong xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến toàn thể đoàn viên, hội viên và nhân dân trong toàn xã tích cực tham gia BHYT trong những tháng còn lại năm 2023 và những năm tiếp theo một cách đầy đủ để đảm bảo quyền lợi cho bản thân và gia đình. Vì sức khỏe của nhân dân và của cộng đồng.

Ban chính sách xã

BAO PHỦ BẢO HIỂM Y TẾ TOÀN DÂN

Đăng lúc: 16/10/2023 00:00:00 (GMT+7)

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BAO PHỦ BHYT TOÀN DÂN

Kính gửi! Các cấp, các ngành và nhân dân trên địa bàn toàn xã.

- Người thứ nhất mức đóng là 100% = 81.000đ/người/tháng = 972.000đ/người/năm.

Ban chính sách xã